MẠNG CHẬM NGUYÊN NHÂN VÀ CÁC CÁCH KHẮC PHỤC

Mạng chậm là một trong những vấn đề gây ức chế nhất mà có rất nhiều nguyên nhân để gây nên việc này. Sau đây là một số nguyên nhân mình tổng hợp và cách khắc phục để bạn có thể tự xử lý ở nhà.

1/ Vị trí đặt modem wifi đã phù hợp hay chưa?

Bất kì modem wifi của nhà mạng nào cũng có những “điểm chết”, tức là tại đó vị trí sóng wifi của nhà bạn không phủ tới, nếu bạn ngồi tại vị trí này để sử dụng thì mạng sẽ cực kì chậm, thậm chí không thể kết nối được. Nếu bạn đặt modem wifi ở trong một góc kín, bị nhiều vật cản xung quanh, đặt gần các thiết bị gây nhiễu như loa, lò vi sóng, các thiết bị kim loại, hoặc điện tử… sẽ làm cho tín hiệu wifi bị yếu, chập chờn.

Giải pháp:

  • Xác định lại vị trí thích hợp để đặt modem wifi. Nơi lí tưởng để đặt cho chiếc modem của bạn là những nơi có không gian mở, thoáng đãng. Tốt nhất là nên đặt ở trung tâm nhà.

Ví dụ: Nếu nhà 2 tầng và không quá rộng, cầu thang lên xuống ở giữa nhà thì vị trí thích hợp để đặt modem wifi là ở cầu thang lên xuống, nơi này sóng wifi sẽ bao phủ toàn bộ căn nhà.

  • Tình huống khác là nhà quá rộng, nhiều tầng mà chỉ trang bị một thiết bị phát wifi duy nhất của nhà mạng. Tất nhiên, khi lắp đặt cho khách hàng, không nhà mạng nào trang bị cho khách hàng thiết bị wifi cực mạnh, có khả năng phát sóng xa và xuyên tường tốt cả vì giá thành các thiết bị này cao, nhà mạng khó thu hồi vốn. Nên nhà mạng chỉ trang bị một thiết bị wifi ở mức trung bình.
  • Nếu nhà của bạn có nhiều tầng, diện tích lớn thì giải pháp là phải tự mình trang bị thêm một hoặc vài thiết bị có chức năng khuyếch đại sóng, giúp sóng wifi có thể bao phủ toàn bộ căn nhà. Bạn có thể gọi lên tổng đài của nhà mạng, nhờ nhân viên tới kiểm tra sóng và tư vấn cho bạn thiết bị phù hợp.

 

  • Trường hợp là khách sạn hoặc tòa nhà cao tầng, chung cư,.. phải thiết kế hệ thống mạng và thiết bị wifi chuyên dụng để chất lượng đường truyền được ổn định.

Xem thêm: Tư vấn lắp đặt mạng wifi cho khách sạn, nhà nghỉ

2/ Mạng của bạn có đang chia sẻ cho quá nhiều người sử dụng?

  • Với gói cước dành cho hộ gia đình, modem wifi của nhà mạng cung cấp chỉ giới hạn cho một số lượng người truy cập, trung bình chỉ từ 8 – 10 người truy cập cùng lúc. Vậy nên khi nhiều hơn số người truy cập trên, sẽ xảy ra tình trạng quá tải, khiến cho các thiết bị khác kết nối không được mặc dù full sóng wifi. Trường hợp này dễ xảy ra nhất khi khách hàng là quán cafe, quán ăn,…nhưng chỉ trang bị duy nhất một thiết bị của nhà mạng, điều tất nhiên là sẽ không bao giờ đảm bảo cung cấp đủ cho khách hàng để sử dụng

Xem thêm: Tư vấn lắp mạng wifi cho quán cafe, quán ăn Quy Nhơn

Giải pháp:

  • Kiểm tra xem mật khẩu wifi nhà bạn có bị người khác “lấy trộm” để dùng “chùa” hay ko? Nếu có đổi mật khẩu wifi nhà bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn đổi mật khẩu wifi FPT

  • Nâng cấp thêm băng thông. ( Bảng giá cáp quang FPT)
  • Nếu không có ai xài ké, nhưng nhà bạn lại nhiều người sử dụng thì bạn nên tự trang bị thêm thiết bị phát wifi phù hợp với số lượng người sử dụng tại nhà của bạn.

3/ Do lỗi thiết bị, do đường truyền?

  • Thiết bị modem wifi sử dụng một thời gian dài và liên tục sẽ hao mòn chất lượng, đặc biệt là những lúc hoạt động vượt quá công suất sẽ xảy ra hiện tượng bị đơ, chập chờn, mất kết nối,…làm cho việc sử dụng wifi ở nhà bạn không ổn định. Hoặc do nguyên nhân khách quan khác đến từ sự cố của nhà mạng như: đứt cáp quang biển AAG, cháy hộp tín hiệu, đứt cáp do mưa, bão,…cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng wifi nhà bạn.

Giải pháp:

Bạn có thể tạm thời tắt thiết bị ( tắt nút nguồn, rút điện nguồn wifi) và đợi khoảng 5p’ sau đó khởi động lại thiết bị. Nếu thực hiện bước trên không được thì bạn gọi ngay tổng đài hỗ trợ kỹ thuật của FPT: 1900 6600 ấn phím 2 để thông báo tình trạng wifi. Sau đó kỹ thuật của FPT Telecom sẽ qua tận nhà để kiểm tra lại đường truyền và khắc phục sự cố cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MẠNG CHẬM NGUYÊN NHÂN VÀ CÁC CÁCH KHẮC PHỤC
HƯỚNG DẪN ĐỔI MẬT KHẨU WIFI FPT 2017
GIẢI PHÁP MẠNG WIFI CHO NHÀ NGHỈ, KHÁCH SẠN
LẮP MẠNG WIFI FPT CHO QUÁN CAFE Ở QUY NHƠN
TRẢI NGHIỆM BỘ GIẢI MÃ FPT PLAY HD: DỄ DÙNG, NHIỀU TÍNH NĂNG HỖ TRỢ XEM TRUYỀN HÌNH, KHO PHIM MIỄN PHÍ
FPT QUY NHƠN 0989248245
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI THÁNG 04/2019!
FPT BÌNH ĐỊNH KHUYẾN MÃI THÁNG 02/2019!
FPT BÌNH ĐỊNH KHUYẾN MÃI THÁNG 01/2019!
FPT BÌNH ĐỊNH KHUYẾN MÃI THÁNG 12/2018!
FPT BÌNH ĐỊNH KHUYẾN MÃI THÁNG 11/2018!
FPT BÌNH ĐỊNH TUYỂN DỤNG 3/2018
FPT BÌNH ĐỊNH TUYỂN DỤNG 10/2017
FPT BÌNH ĐỊNH TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH